|
เจ้าของ
hellvy
เจ้าของ
480P
Credit:
Stang:
ลงทะเบียน: 10-2-2010
ล่าสุด: 1-1-1970
ออนไลน์: ชั่วโมง
10-3-2010 13:43:57
|
ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขล่าสุดโดย hellvy เมื่อ 10-3-2010 13:58
แก้ไขล่าสุดโดย hellvy เมื่อ 10-3-2010 13:56
แก้ไขล่าสุดโดย hellvy เมื่อ 10-3-2010 13:53
(ต่อ...)
ดูเหมือนว่า Firmware เวอร์ชันใหม่จะทำงานได้ถูกใจดี แต่แล้วก็มีปัญหาจนได้ คือผมใช้ POHD กับโปรเจ็คเตอร์ Optoma HD20 เมื่อใช้ Firmware เวอร์ชันใหม่ก็พบปัญหาการ Detect สัญญษณ HDMI เวลาเปิดเครื่องใหม่ ทั้ง Detect ได้ต่ำกว่า 1080p แต่ที่หนักๆ คือ ภาพค้างเป็นลายๆ ครับ (ขออภัยที่ไม่มีภาพตัวอย่าง) เป็นบ่อยมากจนแทบจะใช้งานไม่ได้เลย แต่ลองสัญญาณช่อง Composite พบว่าออกปกติ (ผ่าน HD20 เหมือนกัน) ลอง Downgrade Firmware เป็นเวอร์ชันเก่าที่ใช้ SDK เวอร์ชันใหม่ก็เป็นเหมือนกัน เห็นเค้าว่าเกิดจากการ Detect สัญญาณของ SDK ใหม่ที่ต่างจากเดิม แนะนำให้ไปใช้ Firmware ที่เป็น SDK เวอร์ชันเก่าก่อนจนกว่าจะมีการแก้ไข ผมก็เลยถอยดีกว่า เสียดาย Feature ใหม่ๆ เหมือนกัน แต่เจอปัญหาแบบนี้ก็ไม่ไหวแฮะ
เมื่อผม Downgrade ไปใช้ Firmware ที่เป็น SDK เวอร์ชันเก่าก็เป็นอันได้พบปัญหาใหญ่อีกอย่าง จากที่กล่าวไว้แล้วว่าผมต้อง Format Internal HDD เมื่อจะกลับมาใช้ Firmware เก่า จากการลอง Downgrade โดยไม่ได้ Format HDD ก็พบว่า POHD มองไม่้เห็น Internal HDD Partition จริง (ผมใช้ WD 1 TB) จากนั้นผมก็ืทำการ Format Internal HDD ผลปรากฏว่า ก็ยังมองไม่เห็นครับ! เท่านั้นแหละครับความบันเทิงก็บังเกิด ลองต่อ POHD เข้า PC ยังมองเห็นข้อมูลก็ให้โล่งใจว่า HDD คงไม่ได้มีปัญหาอะไร ลอง Firmware ทุกเวอร์ชันตั้งแต่เวอร์ชันแรก, Format HDD ไปไม่รู้กี่ครั้ง ก็ยังใช้ไม่ได้ ลองถอด HDD มาลบ Partition กับ Format ใหม่ที่ PC ก็ยังไม่ได้ ลองทำตามขั้นตอนใน Forum ของ Acryan เอง (ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่น่าเชื่อว่าจะต้องทำแบบนั้น) (http://www.acryan.com/forums/viewtopic.php?f=41&t=2849) ก็ยังไม่ได้ครับ ช่วงนั้นเซ็งมากๆ คิดว่าไม่น่า Update Firmware เลยกรู หาเรื่องแท้ๆ '
หลังจากนั่งงมเรื่องนี้อยู่ 3 คืน ลองทำตามขั้นตอนที่เค้าแนะนำซ้ำแล้วซ้ำอีก สุดท้ายผมกลับไปใช้ Firmware เวอร์ชันคู่บุญ (V.7.0.6 r1757), ลองต่อ POHD ผ่าน USB, ลบ Partion ทิ้งเหมือนขั้นตอนเดิมๆ แต่คราวนี้ผมสร้าง Partion FAT32 เล็กๆ ประมาณ 10 GB เข้าไปด้วย พอลองใช้ดูปรากฏว่า POHD มองเห็น Partion ที่สร้างใหม่ครับท่าน! จากนั้นผมก็ลอง Format HDD อีกครั้ง คราวนี้เรียบร้อยดีครับ มองเห็น HDD Partiotion ปกติ โอ้ รอดตายแล้วเรา จากนั้นก็ Copy ไฟล์กลับเข้าไป ก็เป็นไปอย่างราบรื่น กะว่าคราวนี้ถ้ายังไม่ได้ จะไปซื้อ HDD ใหม่มาใส่กันเลยทีเดียว
นั่นก็เป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยน่าพิศมัยเท่าไหร่ แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี ก็เลยมาเล่าสู่กันฟังนะครับ คราวหน้าถ้าจะ Update Firmware อีกคงทำตามที่เค้าแนะนำกัน คือถอด Internal HDD ออกก่อน แล้วลองให้ชัวร์จึงค่อยใส่ HDD กลับเข้าไปใหม่ ถ้าจะ Downgrade Firmware ก็ทำการ Downgrade ให้เรียบร้อย แล้วค่อยใส่ HDD เข้าไป จะได้ไม่ต้อง Format HDD ใหม่
เท่าที่ใช้มาผมรู้สึกพอใจกับการใช้งานเจ้า POHD ในฐานะ Movie Player ค่อนข้างมาก เรื่องการใช้งานอย่างอื่น เช่น YouTube, Internet Radio, Feeds หรือ Torrent ผมไม่ได้ใช้เลย รู้สึกว่ามันไม่สะดวก โดยเฉพาะเรื่อง YouTube และ Torrent ที่ดูจะมีปัญหากว่าเพื่อน ผมเลยตัดสินใจใช้ PC เครื่องเล็กๆ เก่าๆ ทำงานเรื่อง Torrent ดีกว่า จะมีเรื่องที่ผมไม่ค่อยพอใจเกี่ยวกับ POHD ก็คือเรื่อง Network Performance ไม่ว่าจะเป็น File Transfer Speed หรือการเล่นหนังจาก Shared Folder ของ PC ซึ่งทำได้ช้าจนไม่สามารถรับได้ในความรู้สึกผม จากตอนแรกที่กะจะลองเล่นหนัง หรือ Copy หนังผ่าน Network เลยเหลือแค่ใช้ Copy/แก้ไขไฟล์ Subtitle แทน
และเมื่อไม่นานมานี้ ผมได้ซื้อเจ้า PowerHD มาใช้คู่กับ POHD ต้องขอสารภาพเลยว่า ผมมองไม่เห็นความแตกต่างระหว่างใช้กับไม่ใช้ PowerHD เลยครับ ตั้งแต่ตอนลองที่ร้านแล้ว สงสัยไม่ใช่แค่ตาไม่เทพ แต่รู้สึกจะเข้าตาถั่วกันเลยทีเดียว แต่สุดท้ายก็ซื้อมา 55+
สุดท้ายนี้ผมก็คงยังใช้เจ้า POHD ต่อไปอีกนานพอดู เรื่องที่อยากทำตอนนี้ก็คือ เปลี่ยน Internal HDD จาก 1 TB เป็น 1.5 TB (2 TB ยังแพงไป) ครับ  |
|